Bộ máy TTGD cấp tỉnh, huyện.

Suy nghĩ về bộ máy làm công tác TTGD cấp tỉnh, huyện.
Hiện nay nhiều người mong muốn rằng công tác TTGD cấp tỉnh, cấp huyện phải thật sự có hiệu quả, nghĩa là phải tác động thật sự vào hệ thống giáo dục và làm cho hệ thống này càng ngày càng ổn định và phát triển.
Mong muốn đó rất chính đáng, nhưng vấn đề là ở chỗ cơ chế tổ chức và hoạt động của tổ chức này như thế nào. Hiện nay, TTV chuyên trách tại sở GDĐT có khoảng 3 đến 6 người và thường trực thanh tra (chưa phải là TTV) ở các Phòng GDĐT chỉ có 1 người. Với nhân sự như vậy, chỉ đủ cho công việc mang tính hành chính, tổ chức các cuộc thanh tra : thanh tra trường học, thanh tra HĐSPGV, thanh tra chuyên đề chuyên môn, thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp dân, hội họp, … Cộng tác với TTV là các cộng tác viên thanh tra (CTV.TT). Đó là những người đã có một công việc cụ thể, trong một đơn vị cụ thể và công việc trong đơn vị đó là công việc chính, không thể thay thế bởi công việc nào khác.
Với một lực lượng như thế nhưng phải thực hiện các chỉ tiêu như thanh tra 1/4 số trường học, 1/4 giáo viên trong biên chế thuộc quyền quản lý trực tiếp của thủ trưởng cùng cấp với tổ chức thanh tra. Ngoài ra còn phải tổ chức thanh tra các chuyên đề ở những đơn vị không được thanh tra toàn diện và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của thủ trưởng đơn vị cùng cấp với tổ chức thanh tra.
Khối lượng công việc thì lớn nhưng lực lượng chủ yếu thì làm công tác kiêm nhiệm, do vậy, một sự đòi hỏi cao về chất lượng thanh tra thì thật là không tưởng. Chưa kể, phần lớn kết quả thanh tra chỉ để báo cáo theo yêu cầu, chứ chưa được sử dụng một cách thật sự hữu ích. Chẳng hạn, kết quả thanh tra chưa được sử dụng triệt để trong việc xét danh hiệu thi đua các trường, chưa được tham khảo cần thiết để nhận định những mặt hoạt động có liên quan khi sử dụng các đơn vị ; chưa được kết hợp để công nhận giáo viên giỏi, đề bạt, khen thưởng và những đánh giá liên quan đến cán bộ, công chức theo các yêu cầu.
Chừng nào còn những xem nhẹ những kết quả thanh tra như vậy, chừng đó còn tự mình làm cho hiệu quả thanh tra không cao được.
 
Advertisements
Bài này đã được đăng trong TTGD. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s