Có nên xếp loại khi thanh tra

                                  Có nên xếp loại khi thanh tra ?

 

         Trước năm học 2006-2007, khi thanh tra trường học (TTTH) hoặc thanh tra hoạt động sư phạm của giáo viên(TTHĐSP), khâu cuối cùng sau khi nhận xét, đánh giá là xếp loại (có khi là tốt, khá, trung bình, yếu ; có khi là tốt, khá, đạt yêu cầu và chưa đạt yêu cầu). Nhưng kể từ năm học 2006-2007, sau khi có Thông tư 43 (TT43) của Bộ GDĐT, dù là TTTH hay TTHĐSPGV đều không xếp loại mà chỉ nhận xét, đánh giá ưu khuyết điểm, tư vấn, kiến nghị thôi.

    Sau hai năm học thực hiện TT43, cho thấy, việc không xếp loại giúp cho cán bộ thanh tra và đối tượng thanh tra "thoải mái", không bị áp lực nhiều trong quá trình thanh tra. Công việc của cán bộ thanh tra cũng là kiểm tra, đánh giá và thực hiện hồ sơ thanh tra không khác gì trước đây, chỉ không có việc cân nhắc để xếp loại theo quy định, sau khi rà soát đơn vị và cá nhân thực hiện nhiệm vụ rơi vào khung nào của các tiêu chí. Về phía đối tượng thanh tra, không phải chờ đợi xem mình được xếp loại nào nên cũng sẵn sàng để nghe những những nhận xét ,tư vấn, kiến nghị. Không khí, nhìn chung cởi mở hơn, tình cảm hơn.

    Tuy nhiên, do tính chất công việc như vậy, nhiều khi cũng khiến cho người thực hiện cũng không khỏi băn khoăn. Do không xếp loại, người đi thanh tra rất dễ bỏ qua những "chi tiết khó", nếu như trước đây, vì nó mà việc xếp loại khó khăn hơn hoặc đối tượng thanh tra nhờ đó mà thiếu cẩn thận khi thi hành nhiệm vụ.

    Có nên chăng duy trì sự xếp loại ở mức độ nhẹ nhàng hơn. Điều đó cần cân nhắc thêm.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong TTGD. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s