Câu chuyên sư phạm

 Câu chuyện sư phạm :                     

                                                       

PHỤ HUYNH HỌC SINH NÓI GÌ VỀ VIỆC HỌC CỦA CON EM.

 

            Chiều nay, nhân ngày 20-11, một PHHS đến thăm. Sau vài lời xã giao thường nhật, vài chung trà đạm bạc, chủ khách bàn về việc học của học sinh. Hơn 21 giờ đêm, tiễn khách ra về, lòng tôi nặng trĩu những nghĩ suy từ những lời than thở của một phụ huynh khi nói về việc học của con.

            Ông khách cho biết, con mình đang học lớp 12 của một trường trong thành phố Long xuyên với lịch học như sau : sáng học chính khóa tại trường, chiều học trái buổi tại trường (phải đi học từ 12.30 giờ), tối, sau khi ăn vội vã, tiếp tục đến học phụ đạo đại trà tại trường (nghĩa là lớp học buổi sáng như thế nào, lớp học buổi tối như thế đó) ; riêng môn Toán phải học đến hai giáo viên ; học không có giờ nghỉ ngơi…           

            Tôi hỏi, học lực của cháu như thế nào mà phải học nhiều như vậy và học thêm là do mình tự nguyện hay do nhà trường bắt buộc. Ông khách trả lời, con tôi có học lực khá, còn học thêm là “do tự nguyện”. Ông còn bảo, con ông nói, nếu không học như thế thì vào lớp không biết gì hết, không theo học được.

            Ông còn kể, mấy đứa bạn của con ông học tại một trường có tiếng danh giá kế bên, việc tổ chức học tập cũng lạ lắm. Trường yêu cầu học sinh tự học bằng cách in nhiều tài liệu, học sinh bỏ tiền ra mua, về đọc, thầy không hề hướng dẫn gì về các tài liệu mua thêm đó “vì tự học mà”. Phụ huynh không biết theo dõi kết quả tự học của con em mình ra sao, rất lo.

            Tôi vẫn biết rằng dạy thêm-học thêm là một nhu cầu thực sự, nó góp phần không nhỏ trong việc nâng cao học lực của một bộ phận học sinh. Ngành Giáo dục cũng không ngăn cấm việc dạy thêm miễn sao dạy thêm có phân loại đối tượng, dạy thêm theo nhu cầu của người học, có đăng ký để cơ quan, đơn vị có trách nhiệm quản lý, kiểm tra. Nhưng có nhiều lý do khác nhau, hợp lý lẫn vô lý khiến nhiều trường biến các lớp dạy thêm núp dưới danh nghĩa những “giờ tăng tiết”, những lớp phụ đạo đại trà có thu tiền. Nói là để học sinh tự nguyện đăng ký học, và để xem có học sinh nào dám không đăng ký không cho biết (?). Còn xếp giờ giấc học trái buổi khiến học sinh chạy không kịp thở đã được các bậc phụ huynh ở đây phản ảnh “đầy lổ tay” từ nhiều năm qua.

            Có điều tôi băn khoăn nhất là Sở Giáo dục-Đào tạo An Giang có biết tình trạng trên không. Chắc chắn là biết và biết rất rõ. Nhưng gần như nhiều năm qua, chưa hề có một tác động điều chỉnh nào. Vì thế, phụ huynh thì cứ phản ảnh, nhà trường thì cứ làm theo ý mình và phụ huynh học sinh và học sinh thì phải cam chịu, vậy thôi.

 
 
 
 
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Chuyện sư phạm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s